5S - Mô hình sắp xếp không gian làm việc nổi tiếng xuất phát từ Nhật Bản và hiện đang được nhiều doanh nghiệp trên Thế giới áp dụng đối với nhân viên. Với bộ 5 bước liên quan đến việc phân loại, sắp xếp và duy trì sự gọn gàng, khoa học trong môi trường làm việc, tác động trực tiếp làm thay đổi thói quen của mọi người trong tập thể, mô hình 5S cũng rất tuyệt vời để áp dụng trong cuộc sống gia đình.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn chi tiết cách thức áp dụng quy tắc 5S vào việc sắp xếp không gian sống trong gia đình.

Refresh không gian sống bằng quy tắc 5S của người Nhật 1

Các bước trong quy tắc 5S của người Nhật

Quy tắc bao gồm các bước:

Sàng lọc

Sắp xếp

Sạch sẽ

Săn sóc

Sẵn sàng

Trước khi bắt tay vào thực hiện 5 bước của quy tắc trên. Chúng ta hãy vệ sinh sơ bộ không gian trước. Điều này vừa giúp khơi gợi tinh thần thực hiện quy tắc, vừa giúp giảm áp lực dọn vệ sinh trong bước 3 của quá trình.

Bước 1: Sàng lọc

Trong bước này, chúng ta phải phân loại các đồ dùng trong nhà theo các mức độ:

- Thường xuyên sử dụng

- Ít sử dụng

- Rất ít sử dụng nhưng không thể bỏ

- Không cần thiết, có thể bỏ ngay

Việc này khá tốn thời gian và cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh việc giữ lại đồ không cần thiết hay bỏ đi những thứ có thể cần đến gây khó chịu và tốn kém về sau.

Sẽ có nhiều người cảm thấy khó để vượt qua bước này bởi không bao giờ muốn bỏ đi bất kỳ một thứ gì trong nhà. Tuy nhiên, nếu không quyết tâm ngay từ bước này, chúng ta sẽ mãi mãi không có được một không gian sống tốt và những khoảng thời gian tuyệt vời về sau.

Bước 2: Sắp xếp

Sắp xếp các đồ đạc một cách hợp lý nhất. Ưu tiên nhóm thường xuyên sử dụng ở những vị trí dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Nhóm ít và rất ít sử dụng xếp gọn gàng ở những vị trí còn lại theo từng nhóm có công dụng liên quan đến nhau.

Đây là bước khá gian nan bởi có thể trước nay chúng ta đã không quá để ý đến việc chọn vị trí cho đồ đạc trong nhà, nên để bắt đầu từ đầu sẽ rất khó khăn. Tùy thuộc vào thiết kế không gian, thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình mà mỗi chúng ta sẽ có cách sắp xếp riêng. Tuy nhiên, cũng có thể làm theo một số mẹo sau:

  • Với nhà bếp và các công cụ khác, bạn hãy xác định nơi thường xuyên sử dụng những món đồ đó và đặt chúng ở vị trí gần đó nhất.
  • Những dụng cụ hỗ trợ vệ sinh nên được xếp gọn gàng vào một khu, tốt nhất là tận dụng các góc khuất trong nhà như ban công, cạnh khu giặt, sau cánh cửa...
  • Phòng khách chỉ nên là chỗ cho nội thất, đồ decor, bình hoa và các thiết bị gia dụng cần thiết, nên hạn chế để quá nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh gây khó khăn cho việc dọn dẹp và chiếm không gian sinh hoạt.
  • Với tủ quần áo, hãy phân loại và sắp xếp theo từng nhóm đồ đi làm, đi chơi, đi tiệc, ở nhà. Trong các nhóm đó hãy sắp xếp áo thun, sơ mi, đầm, quần dài, quần ngắn...cùng với nhau. Việc sắp xếp này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian vào việc chọn và kết hợp quần áo, tận dụng tối đa quần áo đang có, tránh việc mua các loại quần áo giống nhau gây lãng phí và chiếm diện tích tủ đồ.

Bước 3: Sạch sẽ

Refresh không gian sống bằng quy tắc 5S của người Nhật 2

Sau khi đã sắp xếp hết đồ đạc trong nhà, hãy vệ sinh sạch sẽ mọi ngóc ngách một lần nữa. Đến bước này, chúng ta đã có thể cảm nhận được cảm giác thư thái khi có một không gian sống ngăn nắp và sạch sẽ. Cuộc sống vui tươi, nhẹ nhàng và ý nghĩa đã bắt đầu.

Bước 4: Săn sóc

Yêu cầu duy trì sự gọn gàng và sạch sẽ bằng cách tạo cho bản thân thói quen ngăn nắp, vệ sinh các khu vực ngay sau khi sử dụng là bước vô cùng quan trọng để đạt được thành công của mô hình 5S này.

Tối ưu lại các vị trí của đồ đạc là nhiệm vụ quan trọng ở bước này. Việc một lúc phải sắp xếp tất cả đồ dùng trong nhà tất nhiên sẽ không mang lại hiệu quả cao. Việc lưu ý và tối ưu trong suốt quá trình mới đem lại hiệu quả tuyệt vời nhất.

Bước 5: Sẵn sàng

Kêu gọi mọi người cùng có ý thức giữ đồ đạc ngăn nắp và không gian sạch sẽ. Đầu tiên là các vật dụng và không gian của cá nhân, tiếp đó là cả ngôi nhà.

Thay đổi thói quen, thay đổi không gian sống để tận hưởng và đón nhận những điều mới mẻ tích cực, những cơ hội lớn hơn. Hãy áp dụng và chia sẻ cho những người xung quanh để cùng nhau tốt hơn bạn nhé.

Công ty TNHH TSUBASA - Nhà phân phối tủ bếp nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản Toyo Kitchen Style - Thương hiệu tủ bếp inox cao cấp hàng đầu Nhật Bản hiện nay. Tủ bếp cao cấp Toyo Kitchen Style chính là dòng sản phẩm đặc trưng cho sự tối giản, tinh tế của người Nhật. Chi tiết sản phẩm mời tham khảo tại website hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

TSUBASA Co,. Ltd

Hotline: 0949 921 178

Email: tsubasa07102014@gmail.com