Nhật Bản - đất nước của những con người thông minh, tinh tế và nguyên tắc đã được cả Thế giới nể phục từ trong cách sống cho đến cách làm việc, quy trình cho đến các sản phẩm họ tạo ra. Sự hoàn thiện đó có được là nhờ vào việc luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc được đặt ra trong công việc, cuộc sống, dần dần hình thành thành thói quen và tác phong riêng của người Nhật mà đến nay cả Thế giới đều phải học hỏi.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số quy tắc sắp xếp đồ dùng trong bếp hữu ích của người Nhật Bản, để mỗi chúng ta đều có thể săn sóc tốt nhất cho gian bếp, hình thành những thói quen tốt để hoàn thiện hơn cuộc sống của bản thân và gia đình.

Quy tắc sắp xếp đồ dùng nhà bếp của người Nhật 1

Quy tắc sắp xếp đồ dùng trong nhà bếp của người Nhật

1 - Từ mắt đến ngang hông

Theo đó, các đồ vật trong bếp sẽ được phân loại theo mức độ sử dụng. Các vật dụng được sử dụng thường xuyên sẽ được đặt ở các vị trí có chiều cao từ ngang mắt đến ngang hông. Những vị trí cao và thấp hơn sẽ dành cho những máy móc, vật dụng có tần suất sử dụng thấp hơn.

2 - Phân bổ vị trí hợp lý

Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm, lấy và trả lại đồ đạc, người Nhật luôn để vật dụng gần với nơi thường xuyên sử dụng món đồ đó nhất. Ví dụ như nồi niêu, muôi vá lớn sẽ được đặt gần với bếp. Gia vị đặt bên cạnh bếp nấu, phía bên tay thuận. Chạn bát, ấm nước để gần bồn rửa. Rổ rá đặt ở khu sơ chế thực phẩm. Các loại đồ khô và đồ dùng khác sẽ được phân loại thành từng nhóm có liên quan đến nhau và đặt trong các hộc tủ khác.

Quy tắc sắp xếp đồ dùng nhà bếp của người Nhật 2

3 - Gọn gàng

Sắp xếp vật dụng gọn gàng và luôn duy trì điều đó. Bởi sự bừa bộn sẽ khiến mọi quy tắc và nỗ lực dọn dẹp gian bếp đều trở nên vô ích. Sự gọn gàng, sạch sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và sức lực mỗi ngày, cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.


4 - Giải phóng bàn bếp

Xem thêm: Ưu điểm khi chọn sử dụng bề mặt bàn bếp inox 304

Luôn bày quá nhiều đồ lên bàn bếp chính là thói quen của nhiều gia đình Việt. Và không ai để ý rằng, đó chính là một phần căn nguyên của sự lộn xộn và bám bụi bẩn trong gian bếp. Người Nhật hoàn toàn ngược lại. Họ hạn chế tối đa việc để vật dụng trên bếp, như vậy sẽ có nhiều không gian hơn để nấu nướng, dễ dàng lau dọn thật sạch và nhanh chóng.

Quy tắc sắp xếp đồ dùng nhà bếp của người Nhật 3


5 - Sử dụng phụ kiện hỗ trợ sắp xếp

Sử dụng triệt để các loại giá, kệ, khay, hộp...để phân loại, cất giữ đồ đạc gọn gàng trên bếp, trong tủ cũng chính là một mẹo sắp xếp đồ dùng, tiết kiệm không gian của người Nhật. Việc có vị trí rõ ràng cho từng đồ vật sẽ giúp bạn dễ tìm, lấy và trả lại khi cần sử dụng. Điều này cũng rất hữu hiệu để rèn luyện tính gọn gàng, cân nhắc khi mua sắm vật dụng một cách hợp lý cho bạn.

Quy tắc sắp xếp đồ dùng nhà bếp của người Nhật 4

Chỉ với những quy tắc nhỏ trên đây cũng sẽ mang đến sự thay đổi lớn cho không gian và cuộc sống của bản thân và gia đình. Bạn hãy thực hành và đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh để cùng nhau hoàn thiện cuộc sống.

Công ty TNHH TSUBASA - Nhà phân phối tủ bếp nhập khẩu Nhật Bản Toyo Kitchen Style - Thương hiệu tủ bếp inox cao cấp hàng đầu Nhật Bản hiện nay. Tủ bếp cao cấp Toyo Kitchen Style chính là dòng sản phẩm đặc trưng cho sự tối giản, tinh tế của người Nhật. Chi tiết sản phẩm mời tham khảo tại website hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

TSUBASA Co,. Ltd

Hotline: 0949 921 178

Email: tsubasa07102014@gmail.com